In Hồng Hà - Công ty thiết kế và in ấn bao bì giấy

Giấy Couche là gì? Đặc điểm và ứng dụng của giấy Couche

Giấy Couche là gì?

 

Giấy Couche còn được biết đến với tên gọi giấy Couches, thường gọi tắt là giấy C, đây là loại giấy có màu trắng với bề mặt bóng mịn cùng khả năng bắt mực tốt nhờ được tráng phủ cao lanh hoặc hỗn hợp polyme. Đây là loại giấy được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực in ấn và đặc biệt thích hợp với công nghệ in Offset, khi đó sẽ cho ra các ấn phẩm có hình ảnh sống động với màu sắc chân thực, bắt mắt. 

 

Phân loại giấy Couche

 

Để phân biệt giấy Couche, người ta có thể căn cứ trên đặc tính, định lượng hoặc cấu trúc lớp giấy, cụ thể như sau:

 

Phân loại theo đặc tính của giấy:

 

Bao gồm 2 loại là giấy Couche Gloss và giấy Couche Matt, với những đặc điểm khác nhau.

 

Giấy Couche Gloss: Còn được gọi là giấy Couche bóng, được biết đến với đặc trưng nổi bật là bề mặt giấy có độ láng mịn, độ bóng và độ tương phản rất cao, cùng khả năng bắt sáng tốt. Cũng vì thế mà loại giấy này thường không được ứng dụng để in ấn sách, báo, tạp chí do không thể viết lên bề mặt giấy và gây mỏi mắt khi nhìn lâu. Thay vào đó, giấy Gloss thường được sử dụng để in Brochure, menu, catalogue, bao bì sản phẩm.

 

giay-couche-gloss
Giấy Couche Gloss

 

Giấy Couche Matt: Còn được gọi là giấy Couche mờ, được biết đến là loại giấy có bề mặt mịn, mờ, lì, không bắt sáng, không mang đến cảm giác chói mắt, mỏi mắt cho người nhìn nên rất phù hợp với các ấn phẩm có chứa nhiều thông tin như sách, báo, tạp chí. Vì bề mặt lì nên giấy Matt có thể viết lên dễ dàng và in được bằng tất cả các loại mực khác nhau mà không sợ ảnh hưởng đến chất lượng hình in. Tuy nhiên, mực in trên giấy Matt lại lâu khô hơn nên cần phải để sản phẩm nghỉ sau khi in, tránh làm lem mực in, ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của sản phẩm.

 

couche-matt
Giấy Couche Matt

 

Phân loại theo định lượng giấy:

 

Tương tự như các loại giấy khác, giấy Couche có rất nhiều định lượng khác nhau. Định lượng của giấy C phổ biến từ 80 đến 300GSM (tức là 80-300 gram/m2 giấy), và được ký hiệu là C80, C100, C200, C300 nhằm biểu thị đó là giấy Couche có định lượng tương ứng là 80GSM, 100GSM, 200GSM hay 300GSM. Phụ thuộc vào từng dòng sản phẩm in ấn mà người ta sẽ lựa chọn các định lượng giấy phù hợp, ví dụ như:

 

In túi giấy, hộp giấy: Người ta thường sử dụng giấy C200, C250 hoặc C300, để tạo ra những ấn phẩm chắc chắn, chất lượng.

 

In ấn phẩm quảng cáo như brochure, tờ rơi: Thường được in trên giấy C100 hoặc C200 để tạo ra những ấn phẩm bắt mắt.

 

In sách báo, tạp chí: Để in sách, báo, tạp chí người ta thường lựa chọn giấy Couche Matt với định lượng trong khoảng 80 đến 120GSM để tránh lóa mắt, mỏi mắt.

 

Phân theo số mặt tráng phủ:

 

Giấy Couche gồm có 2 loại là tráng phủ 1 mặt và tráng phủ 2 mặt, trong đó giấy Couche tráng phủ 1 mặt được sử dụng phổ biến hơn trong in ấn. Trong đó:

 

Giấy Couche tráng phủ 1 mặt chỉ có 1 mặt được phủ mịn và mặt còn lại có bề mặt thô. Loại giấy này thường dùng để in túi giấy, hộp giấy, nhãn mác... 

 

Giấy Couche tráng phủ 2 mặt là loại giấy có cả 2 mặt đều được phủ mịn, nên chúng thường được ứng dụng để in sách, tạp chí và các ấn phẩm cao cấp khác.

 

giay-couche

 

Đặc điểm của giấy Couche

 

Độ bóng cao:

Giấy couche có bề mặt bóng, tạo nên hiệu ứng sáng bóng và lộng lẫy. Điều này giúp làm nổi bật màu sắc và hình ảnh in ấn, tạo sự thu hút và chuyên nghiệp.

 

Độ mịn:

Giấy couche có độ mịn cao, tạo nên bề mặt mịn màng và trơn tru. Điều này giúp hình ảnh in ấn sắc nét và chi tiết, đồng thời tăng cường độ tương phản và độ sắc nét của các chi tiết nhỏ.

 

Màu sắc in tươi sáng:

Giấy couche có khả năng tái hiện màu sắc tốt, giúp hình ảnh in ấn trở nên sống động và rực rỡ. Màu sắc trên giấy couche thường có độ tương phản cao và độ phản chiếu ánh sáng tốt.

giay-couche

Khả năng in ấn tốt:

Giấy couche có khả năng in ấn màu sắc tốt và tương thích với nhiều phương pháp in ấn như in Offset, in kỹ thuật số và in Flexo. Bề mặt mịn và bóng của giấy couche giúp mực in lưu giữ tốt trên bề mặt giấy, tạo nên hình ảnh in ấn sắc nét và chất lượng.

 

giay-couche

 

Độ cứng và độ bền:

Giấy couche thường có độ dày và độ cứng cao, giúp giấy tồn tại và giữ được hình dạng tốt trong quá trình in ấn và sử dụng. Độ bền của giấy couche cũng giúp tránh rách, xé hoặc biến dạng trong quá trình xử lý và vận chuyển.

 

Tính thẩm mỹ và chuyên nghiệp:

Với bề mặt bóng, mịn và màu sắc sống động, giấy couche tạo nên sự sang trọng, chuyên nghiệp và thu hút cho các sản phẩm in ấn. Điều này làm cho giấy couche trở thành một lựa chọn phổ biến cho các ứng dụng quảng cáo, văn phòng phẩm và sản phẩm cao cấp.

 

giay-couche-in brochure

 

Khả năng chống thấm nước:

Một số loại giấy couche có khả năng chống thấm nước tốt hơn so với các loại giấy thông thường. Điều này làm cho giấy couche phù hợp cho các ứng dụng yêu cầu tính chất chống nước như in ấn nhãn hiệu, thẻ ghi chú và các sản phẩm sử dụng ngoài trời.

 

Trên đây là những điều bạn cần biết khi sử dụng giấy Couche làm các ấn phẩm quảng cáo, bao bì sản phẩm, sách báo, tạp chí.

Thong ke